เคลียร์ความเข้าใจ "สไตล์ลอฟท์" ที่แท้จริง

เปิดหมดเปลือกเกี่ยวกับการสร้างบ้านแบบ “ปูนเปลือย” ด้วยเสน่ห์ที่แท้จริงของความดิบเท่ ที่โชว์พื้นผิวของสัจจะวัสดุให้โดดเด่น หากคุณเป็นคนที่หลงใหลในสไตล์ลอฟท์ อะไรคือสิ่งสำคัญที่เจ้าของบ้านอย่างคุณควรรู้ วันนี้เรามาทำความใจไปพร้อมกัน

×

รู้จักกับคำว่า ปูนเปลือย ก่อนสร้างบ้าน

จุดเด่นของการสร้างบ้านสไตล์นี้ คือ โครงสร้างที่เปิดให้เห็นเนื้อแท้ของงานปูนโดยไม่มีการนำวัสดุอื่นๆ มาตกแต่งหรือปิดผิวทับลงบนผนังปูนแต่อย่างใด  เป็นความสวยงามจากความดิบเท่ที่เกิดขึ้นหลังจากปูนแห้ง และเซ็ตตัวแล้ว โดยสามารถแบ่งปูนเปลือยออกเป็น 2 รูปแบบ ดังนี้ 

 

แบบที่ 1 ผนังปูนเปลือยแบบหล่อ คือ ผนังปูนที่ผลิตโดยการเทปูนลงในแม่แบบ ซึ่งจะมีลวดลายของผิวสัมผัสตามวัสดุที่ใช้ในการทำแบบ ซึ่งขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน มื่อเทคอนกรีตลงไปแล้วรอปูนเซ็ตตัว จากนั้นจึงถอดแบบออก ก็จะโชว์ให้เห็นรอย หรือลวดลายตามแบบที่สร้างเอาไว้ เช่น หากขึ้นรูปด้วยแม่แบบไม้ ผนังปูนที่ได้จะมีลวดลายเหมือนไม้ธรรมชาติที่ใช้ในการหล่อขึ้นรูป เป็นต้น 

 

แบบที่ 2  ผนังปูนเปลือยแบบฉาบ ถ้างบประมาณจำกัด ลองดูการทำผนังปูนเปลือยด้วยวิธีนี้ก็เท่ได้ไม่แตกต่าง เป็นผนังก่ออิฐแล้วฉาบปูนแบบธรรมดา ซึ่งเป็นรูปแบบที่นิยม โดยส่วนใหญ่จะฉาบอย่างน้อย 2 ชั้น โดยชั้นแรกจะฉาบให้เรียบแบบหยาบๆ ก่อน จากนั้นจึงค่อยฉาบส่วนพื้นผิวตามสไตล์ที่คุณชื่นชอบ ซึ่งการฉาบแบบนี้สามารถแบ่งผิวสัมผัสของปูนเปลือยออกได้อีกหลายแบบ เช่น ฉาบแบบเรียบ ฉาบขัดมัน หรือฉาบตกแต่งผิว

 

 

เทคนิคการฉาบผนังแบบปูนเปลือย

เรามาดูถึงเทคนิคผนังปูนเปลือยแบบที่นิยมกัน ซึ่งการฉาบปูนจำเป็นต้องใช้เทคนิค และความชำนาญเฉพาะทางในการฉาบผนัง เพื่อป้องกันพื้น และผนังเกิดรอยแตกลายงาในอนาคต  โดยควรเคลือบน้ำยาเคลือบผิว และต้านการดูดซึมน้ำบนพื้นผิวปูนฉาบทุกๆ 1-2 ปี เพื่อป้องกันความชื้น การเกิดเชื้อรา  และคราบสกปรกต่างๆ บนพื้นผิวปูนจนเกิดเป็นรอยด่างที่ไม่สวยงาม นอกจากการป้องกันผนังเกิดรอยแตกร้าวแล้ว ในการแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์ยังควรระวังเรื่องการติดตั้งเดินสายไฟ  หรือท่อประปาในบริเวณผนังด้วย เพราะหากวางแผนไม่รอบคอบก็อาจทำให้ต้องสกัดผนังเพื่อเดินสายไฟ และท่อประปาใหม่ ซึ่งจะส่งผลให้ผนังฉาบปูนไม่สวยงามในแบบที่ต้องการ

 

ตกแต่งเพิ่มเติมเพื่อเพิ่มสีสัน

เมื่อพูดถึงลอฟท์หลายคนคงนึกถึงแต่โทนสีขาว เทา ดำ แต่ความเป็นจริงคุณสามารถมิกซ์แอนด์แมทช์สีสันของเฟอร์นิเจอร์ หรือตกแต่งด้วยต้นไม้โทนสีเขียวสบายตาที่เข้ากันได้ดีกับผนังปูนเปลือย และทำให้บ้านดูสวยโดดเด่นขึ้น รวมถึงการใช้วัสดุประเภทไม้ หรือกระจกเข้ามาช่วยให้เกิดความนุ่มนวลขึ้น เน้นเหลี่ยมคมของบ้านและผนัง รวมถึงโคมไฟลอฟท์ ก็สามารถนำมาใช้กับการตกแต่งสไตล์ลอฟท์นั้นให้ดูโมเดิร์น และลงตัวกว่าเดิม

 

 

ทำไมต้องเลือกใช้ “ปูนตราเสือ”

หากคุณอยากสร้างบ้านสไตล์ลอฟท์ หรือตกแต่งฉาบผนังแบบปูนเปลือย การเลือกผลิตภัณฑ์เป็นสิ่งสำคัญต้องเลือกปูนดีที่มีคุณภาพจะช่วยให้บ้านของคุณสวยคงทนยาวนาน อย่าง “ปูนตราเสือ” ที่จะช่วยให้บ้านคุณไม่แตกร้าว และป้องกันไม่ให้ผนังเกิดรอยแตกลายงา อีกทั้งคุณสมบัติเนื้อปูนละเอียดเป็นพิเศษ ทำให้ฉาบลื่นเบาแรง  เพื่อบ้านที่เรียบเนียนสวย ทำให้คุณได้บ้านแบบปูนเปลือยที่สวยไม่เปลี่ยนแปลง

 

https://www.tigerbrandth.com/home/story-detail/The-real-loft-style

บทความ,ข่าวสาร

Copyright © 2020-2021 uniloftcrop.com all right are reserved.